{关键字}

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế được áp dụng đối với những cá nhân có các hoạt động tạo ra nguồn thu nhập chịu thuế. Loại thuế này đã không còn gì xa lạ với chúng ta, thế nhưng ói như vậy cũng không có nghĩa là tất cả chúng ta đều có hiểu biết đúng đắn. Vẫn có những băn khoăn, những sai phạm trong việc thực thi các quy định về thuế thu nhập cá nhân. Vậy ở bài viết này chúng ta sẽ điểm qua những nhìn nhận sai lầm thường gặp về mã số thuế cá nhân thường gặp phải.

Thứ nhất: Mã số thuế cá nhân là để quản lý các nguồn thu nhập của người lao động, từ đó lấy đi một phần thu nhập của họ

{关键字}
Điểm qua những nhìn nhận sai lầm thường gặp về mã số thuế cá nhân

Rất nhiều người vẫn cho rằng, thuế thu nhập cá nhân đơn thuần là nghĩa vụ không mong muốn nhưng vẫn phải thực hiện. Lý do là vì việc cấp mã số thuế cá nhân chính là để quản lý và lấy đi mất một phần thu nhập cá nhân mà chúng ta kiếm được. 

Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa hiểu rằng, nộp thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ, nhưng cũng chính là quyền lợi mà mỗi người dân được hưởng. Việc nộp thuế chính là đóng góp vào sự phát triển của đất nước, từ đó mỗi người chúng ta lại được hưởng lợi ích từ sự phát triển đó, từ các chính sách an sinh xã hội, … 

Thứ 2: Mã số thuế cá nhân chỉ áp dụng để quản lý những khoản thu nhập theo hợp đồng lao động

Đây cũng là một suy nghĩ sai lầm. Mã số thuế cá nhân mục đích để quản lý nguồn thu nhập có thừ hợp đồng lao động. Nhưng bên cạnh đó, đối với các nguồn thu nhập ngoài hợp đồng lao từ việc cung cấp các dịch vụ phát sinh thu nhập cũng sẽ bị quản lý và tính thuế, như: hoạt động kinh doanh, đầu tư, chuyển nhượng vốn, bất động sản, chuyển nhượng bản quyền, trúng thưởng, kế thừa, quà tặng, …

Thứ 3: Các thông tin đăng ký mã số thuế là công khai, không cần bảo mật

{关键字}
Điểm qua những nhìn nhận sai lầm thường gặp về mã số thuế cá nhân

Trên thực tế, vấn đề các doanh nghiệp lấy cắp thông tin đăng ký mã số thuế cá nhân để thực hiện các hành vi trái pháp luật như: gian lận thuế, làm giả hồ sơ chứng từ lương, … diễn ra khá nhiều. 

Chỉ với thông tin số CMT hoặc số thẻ căn cước, việc tra cứu mã số thuế cá nhân của một người là rất đơn giản. Việc làm này không chỉ dẫn đến mã số thuế của người sở hữu mã bị lợi dụng, mà hậu quả còn là ngân sách nhà nước  bị thất thoát. Vì thế mỗi chúng ta cần bảo mật thông tin đăng ký thuế thật tốt để không bị kẻ gian dễ dàng tra cứu mã số thuế thành công.

Trên đây là chia sẻ 3 nhìn nhận sai lầm về mã số thuế cá nhân của hoidaptructuyen.vn mà chúng ta thường gặp phải. Nguyên nhân của điều này là do chưa thật sự hiểu bản chất của thuế thu nhập cá nhân cũng như các quy định pháp luật liên quan. Vậy để có cái nhìn đúng đắn hơn, mỗi  người nên tìm hiểu kỹ hơn pháp luật về thuế. Từ đó, cùng nhau thực hiện tốt quy định của luật và đóng góp cho sự phát triển vững mạnh của đất nước.